Đẳng sâm và nhân sâm khác biệt như thế nào?

Đẳng sâm và nhân sâm

Đẳng sâm và nhân sâm đều là những dược liệu vô cùng quý giá, giúp tăng cường sức khỏe tốt nhất. Cùng với đó, 2 loại sâm này cũng có những điểm khác biệt mà không phải ai biết. Hãy cùng Sâm Ngọc Linh Đà Nẵng tìm hiểu chi tiết nhất nhé!

Đẳng sâm là gì?

Đẳng sâm và nhân sâm
Đẳng sâm

Đằng sâm với tên gọi khoa học là Codonopsis sp. Đẳng sâm là một loài cây sống lâu năm, thân leo với rễ cây dài. Đây là một loại dược liệu quý ở Việt Nam. Vào những năm 90 lượng đẳng sâm tự nhiên được khai thác lên đến 10 – 30 tấn/ năm.

Tuy nhiên, số lượng đẳng sâm tự nhiên ngày càng ít hơn. Đắng sâm tự nhiên được đưa vào sách đỏ Việt Nam vào năm 1996 vào bảo vệ. Đẳng sâm là dược liệu được trồng chủ yếu ở 14 tỉnh miền núi của Việt Nam. Ngoài ra, đẳng sâm ở mỗi quốc gia sẽ có những tên gọi khác nhau. Đẳng sâm thuộc họ chuông, thường mọc thành cụm và những loại cây sống lâu năm. Đẳng sâm có vị ngọt, tính mát và rất lành tính, dễ uống.

Nhân sâm là gì?

Đẳng sâm và nhân sâm
Nhân sâm

Nhân sâm có tên gọi khoa học là Radix Ginseng. Nhân sâm là một loại thảo dược quý và rất khó trồng. Từ xưa nhân sâm được xếp vào 1 trong 4 vị thuốc quý: Sâm – nhung – quế – phụ. Rễ cây là phần dược liệu chính của cây nhân sâm. Chất rễ tương đối cứng với bề mặt màu trắng vàng, có mùi thơm đặc trưng.

Nhân sâm ngọt, hơi đắng và có vị ôn. Nhân sâm có vị thuốc bổ, đại bổ nguyên khí, dưỡng huyết tốt cho sức khỏe. Nhân sâm có chất lượng phải kể đến là nhân sâm Hàn Quốc và nhân sâm Triều Tiên.

Nhân sâm nằm ở vùng đất phù hợp sẽ đem lại chất lượng dược tốt cùng với điều kiện đất đai, khí hậu phát triển tốt. Giá cả của nhân sâm cũng cao hơn đẳng sâm.

Phân biệt giữa đẳng sâm và nhân sâm

Đặc điểm 

Đẳng sâm

Nhân sâm

Hình dáng Cây thân thảo màu tím sẫm hoặc hồng tím, mọc thành cụm và sống lâu năm  Củ đầu to, rắn chắc, thân sâm có màu nâu đậm hoặc sẫm vàng. Kích thước thân sâm gần bằng với đầu sâm và thường có hình dáng gần giống với hình người rõ ràng 
Phân bổ  Được chia làm 2 loại chính là đẳng sâm Bắc và đẳng sâm Nam

Đẳng sâm Nam tìm thấy ở các tỉnh của Trung Quốc và Việt Nam. Đây là loại cây dễ trồng, tự nhiên rất nhiều.

Nhân sâm thích hợp với vùng có khí hậu ôn đới nhất của dãy núi cao. 

Nhân sâm không thể không nối đến nhân sâm Hàn Quốc, nghề trồng và chế biến nhân sâm 

Phân bổ chủ yếu ở vùng ôn đới như Bắc bán cầu, Triều Tiên, Hoa Kỳ, Trung Quốc và một số vùng núi cao Việt Nam.

Dược tính  Dược liệu, chứa nhiều vitamin cùng các khoáng chất tốt cho sức khỏe của cơ thể. 

Cùng với đó là một số chất sinh học được tìm thấy trong thành phần của đẳng sâm như alkaloid, choline, glucose, inulin, saponin, xylose, fructose… và nhiều nguyên tố vi lượng như: Fe, Mg, Zn… 

Dược liệu, vô cùng tốt cho sức khỏe với các thành phần tới 12 loại glycosid, 14 loại acid amin, các hợp chất loại đường, khoáng chất như Na, K, Fe, Cu, Zn,… 

Công dụng của đẳng sâm và nhân sâm

Theo y học cổ truyền, đẳng sâm và nhân sâm đều thuộc vào loại dược liệu bổ khí. Thành phần của 2 loại sâm này đều chứa saponin, nhiều khoáng chất, vitamin và nhiều nguyên tố vi lượng.

Nên sử dụng đẳng sâm, nhân sâm đều có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe:

  • Tăng cường sức đề kháng, chức năng của hệ miễn dịch với tăng sức bền vận động. Đồng thời, giảm mệt mỏi và chống đỡ bệnh tật cho cơ thể nhiễm khuẩn.
  • Hoạt chất saponin có trong đẳng sâm, nhân sâm giúp lưu thông máu huyết và loại bỏ các thành phần mỡ, cholesterol xấu ra khỏi mạch máu.
  • Tăng cường chức năng của hệ tuần hoàn, kích thích lưu thông và bơm đều cho các cơ quan của cơ thể. Ngăn ngừa bảo vệ tim mạch, các bệnh tắc nghẽn, xơ vữa động mạch, đột quỵ,…
  • Sâm sử dụng có tác dụng an thần, giảm stress, cải thiện tinh thần giúp bạn minh mẫn hơn và ăn ngon hơn.

Dù có giá trị không cao bằng nhân sâm thì công dụng có thể so sánh ngang bằng với đẳng sâm và được dùng để thay thế cả nhân sâm trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Đặc biệt là đẳng sâm có vị ngọt, lành tính và không độc, không kén người sử dụng như nhân sâm.

Đẳng sâm và nhân sâm
Nhân Sâm quý

>>> Tham khảo thêm: Tác dụng của đẳng sâm tốt cho sức khỏe như thế nào?

Một số đối tượng không nên dùng đẳng sâm và nhân sâm

Mặc dù đẳng sâm và nhân sâm đều có những công dụng hữu ích đến sức khỏe con người. Nhưng so với việc tác dụng phụ thì đẳng sâm an toàn và lành tính hơn.

Hầu như, mọi người đều có thể sử dụng đắng sâm nhưng vẫn trừ các trường hợp mà phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, trẻ em dưới 14 tuổi không cần dùng đến.

Còn nhân sâm, dù được xếp vào hàng dược liệu vô cùng quý, đại bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng dùng được:

  • Nhân sâm không tốt cho người bị huyết áp cao. Sử dụng nhân sâm có thể làm tăng huyết áp tức thời, có thể dễ dẫn đến tai biến. Đặc biệt là ngay phần cuống sâm.
  • Nhân sâm sinh nhiệt nên sẽ không tốt cho người bị bệnh gan, viêm túi mật, sỏi mật đều không nên dùng.
  • Người có bệnh viêm loét dạ dày, đau bụng đi ngoài không nên dùng nhân sâm.
  • Nhân sâm có tác dụng dưỡng khí, bổ dương khí. Vì vậy, không nên dùng cho trẻ dưới 14 dùng.

Trên đây là tất tần tật những thông tin hữu ích về đẳng sâm và nhân sâm. Hy vọng bạn đọc có thể dễ dàng tìm hiểu, sử dụng sâm một cách hiệu quả và an toàn. Ngoài ra, đẳng sâm còn có 6 cách dùng đẳng sâm khô đơn giản, hiệu quả qua chế biến và ngâm rượu vô cùng tổt cho sức khỏe mà bạn nên tham khảo Tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.