5 cách chế biến đẳng sâm phổ biến nhất hiện nay

Cách chế biến đẳng sâm

Đẳng sâm được biết đến là một loại thần dược mang đến rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe chúng ta. Vừa giúp bồi bổ cho cơ thể, vừa có tác dụng chữa trị nhiều loại bệnh. Vậy cách chế biến đẳng sâm như thế nào? Có những cách chế biến đẳng sâm nào? Hãy cùng Sâm Ngọc Linh Đà Nẵng tìm hiểu những cách chế biến đẳng sâm phổ biến nhất hiện nay nhé!

Đẳng sâm ngâm rượu

Cách chế biến đẳng sâm đem ngâm rượu
Cách chế biến đẳng sâm đem ngâm rượu

Dùng đẳng sâm ngâm rượu là phương pháp chế biến quen thuộc và được rất nhiều người áp dụng hiện nay. Khi ngâm rượu, dược tính của đẳng sâm sẽ được phát huy hiệu quả tốt hơn.

Việc sử dụng rượu ngâm đẳng sâm một cách thường xuyên, đều đặn với một liều lượng hợp lý sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường sức khỏe của tim mạch, hệ tiêu hóa, cải thiện hệ miễn dịch,…

Đặc biệt, những người đang gặp tình trạng suy nhược cơ thể, hệ tiêu hóa, miễn dịch kém, hoặc bị cao huyết áp nên ưu tiên sử dụng rượu ngâm đẳng sâm để có thể cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả.

Cách chế biến đẳng sâm tươi đem ngâm rượu:

  • Rượu ngâm phải là rượu gạo nguyên chất 40 độ. Trước khi đem đẳng sâm tươi ngâm rượu cần rửa sạch và ngâm với nước từ 1 – 2 tiếng để loại bỏ bớt nhựa. Nên ngâm rượu với đẳng sâm tươi theo tỷ lệ 1:3, nghĩa là 3l rượu sẽ tương ứng với 1kg đẳng sâm tươi.
  • Rượu ngâm đẳng sâm tươi nên được ngâm ít nhất 3 tháng trước khi sử dụng.

Cách chế biến đẳng sâm khô đem ngâm rượu:

  • Cách chế biến đẳng sâm khô ngâm rượu cũng tương tự như đẳng sâm tươi, tuy nhiên tỷ lệ thích hợp là 1:5, nghĩa là 5l rượu sẽ tương ứng với 1kg đẳng sâm khô.
  • Rượu đẳng sâm khô cũng nên được ngâm ít nhất 30 ngày trước khi sử dụng.

Đẳng sâm ngâm mật ong

Cách chế biến đẳng sâm với mật ong
Cách chế biến đẳng sâm với mật ong

Phương pháp tiếp theo là cách chế biến đẳng sâm cùng với mật ong. Dựa trên các nghiên cứu của y học cổ truyền, đẳng sâm và mật ong đếu được xem là một loại thuốc quý có tác dụng chữa bệnh và bồi bổ cơ thể hiệu quả. Vì vậy, khi kết hợp đẳng sâm cùng với mật ong sẽ đem đến những công dụng tuyệt vời như:

  • Giúp tăng cường chức năng của hệ miễn dịch cơ thể
  • Hỗ trợ quá trình giải độc của cơ thể
  • Giúp ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch, tiểu đường, dạ dày, cao huyết áp,..
  • Làm đẹp và hỗ trợ phục hồi da
  • Cải thiện chức năng sinh lý

Cách chế biến đẳng sâm với mật ong:

  • Đối với đẳng sâm tươi, đem rửa sạch, thái lát nhỏ cho vào bình, thêm mật ong vào và đậy kín nắp. Tỷ lệ phù hợp giữa đẳng sâm và mật ong là 4:6. Ngâm tối thiểu 1 tháng là có thể sử dụng.
  • Đối với đẳng sâm khô, đem tráng qua với nước nóng, để khô, thái mỏng, cho vào bình cùng với mật ong, đậy kín nắp. Thời gian ngâm tối thiểu là 3 tháng trước khi đem sử dụng.

Nấu trà đẳng sâm cùng với kỷ tử và táo đỏ

Nấu trà đẳng sâm với kỷ tử và táo đỏ
Nấu trà đẳng sâm với kỷ tử và táo đỏ

Cách chế biến đẳng sâm bằng phương pháp nấu trà cùng với kỷ tử và táo đỏ đem đến những công dụng rất tốt cho sức khỏe như:

  • Hỗ trợ điều trị chứng biến ăn, chán ăn, giúp ăn uống ngon miệng hơn
  • Giúp tinh thần được thư giãn, giảm bớt mệt mỏi, căng thẳng, giúp đầu óc được minh mẫn hơn
  • Kích thích sản sinh hồng cầu, bổ máu
  • Có tác dụng chống viêm, tăng sức đề kháng
  • Làm đẹp da, giúp làn da trở nên hồng hào, có sức sống hơn

Cách chế biến đẳng sâm với kỷ tử và táo đỏ:

  • Sử dụng 20g đẳng sâm với 10 quả kỷ tử, 3 đến 5 quả táo đỏ.
  • Thái nhỏ đẳng sâm và táo đỏ rồi cho tất cả các nguyên liệu vào 300ml nước. Tiến hành đun đến khi nước sôi, nhỏ lửa và tiếp tục đun khoảng 10 phút nữa. Chia trà thành hai phần và sử dụng trong ngày.

Đẳng sâm nấu canh

Đẳng sâm nấu canh
Đẳng sâm nấu canh

Nấu canh cũng là một trong những cách chế biến đẳng sâm phổ biến. Thông thường, đẳng sâm sẽ được nấu với gà, bò hay hàu để tạo nên những món canh vô cùng bổ dưỡng.

Cách chế biến canh gà đẳng sâm táo đỏ

  • Chuẩn bị: 35g đẳng sâm, 150g thịt gà, 50g hoàng kỳ, 5 quả táo đỏ, 4 lát gừng tươi và gia vị.
  • Tiến hành đun cách thủy tất cả các nguyên liệu chuẩn bị trên cho đến khi thịt chín mềm. Sau đó nêm gia vị cho vừa với khẩu vị ăn. Khoảng 3 đến 5 ngày nên ăn 1 lần để bồi bổ cơ thể, giúp điều trị suy nhược, mệt mỏi.

Cách chế biến canh đẳng sâm thịt bò

  • Chuẩn bị: 100g thịt bò, 30g đẳng sâm và vài lát gừng tươi.
  • Tiến hành thái thịt bò thì những miếng to, cắt khúc đẳng sâm. Bỏ hết tất cả nguyên liệu vào nồi và hầm trong 1 tiếng, nêm nếm gia vị là có thể dùng được. Cách chế biến đẳng sâm này có tác dụng bổ máu, an thần, tăng cường khả năng sinh lý.

Sử dụng kết hợp đẳng sâm với các vị thuốc khác

Kết hợp đẳng sâm với các vị thuốc khác
Kết hợp đẳng sâm với các vị thuốc khác

Đẳng sâm có thể kết hợp với nhiều vị thuốc khác nhau để tạo ra những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Bài thuốc bồi bổ sức khỏe, chữa trị chứng suy nhược cơ thể

  • Sử dụng 20g đẳng sâm với 1g huyết giác, 0.5g tiểu hồi, 6g tắc kè, 1g trần bì, 250ml rượu 40 độ, một ít đường.
  • Rửa sạch tất cả nguyên liệu, thái nhỏ và đem ngâm rượu trong vòng 1 tháng. Nên sử dụng đều đặn 1 – 2 lần 1 ngày, mỗi lần tầm 30ml để đạt được kết quả tốt nhất.

Bài thuốc chữa trị chứng chán ăn, tiêu chảy

  • Sử dụng 20g đẳng sâm với 12g ba kích, 12g đương quy và 12g bạch truật sao.
  • Tiến hành tán tất cả các nguyên liệu thành bột mịn, thêm một chút mật ong và vo tròn thành viên và đem sắc thành nước để uống. Mỗi ngày nên sử dụng từ 12 đến 20g để đem lại hiệu quả tốt nhất.

>>Xem thêm:

Trên đây là những cách chế biến đẳng sâm phổ biến được nhiều người sử dụng. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ tìm được cách chế biến đẳng sâm phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình. Hãy liên hệ ngày với Sâm Ngọc Linh Đà Nẵng để nhận được tư vấn cụ thể khi có nhu cầu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.