6 cách dùng đẳng sâm khô đơn giản, hiệu quả

Cách dùng đẳng sâm khô

Đẳng sâm hay còn gọi là đảng sâm có tác dụng bồi bổ sức khỏe và được nhiều người sử dụng tại Việt Nam. Vậy bạn biết 6 cách dùng đẳng sâm đơn giản mang lại hiệu quả cho sức khỏe dưới đây. Hãy cùng Sâm Ngọc Linh Đà Nẵng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Cách dùng đẳng sâm khô đơn giản

Cách 1: Đẳng sâm ngâm rượu

Cách dùng đẳng sâm khô
Cách dùng đẳng sâm khô

Đẳng sâm dùng hồng sâm tương tự và thực hiện theo cách làm như sau:

  • Hồng sâm để nguyên củ, cắt khúc tầm 5cm
  • Hồng sâm cho vào rượu, ngâm trong khoảng 10 ngày mỗi ngày rồi lắc nhẹ từ 2 – 3 lần.
  • Đến ngày thứ 10 thì cho mật mong vào lắc đều. Sau đó, bạn ngâm trong khoảng 6 tháng trở lên là có thể dùng được.

Cách sử dụng: Sau 6 tháng bạn có thể mang ra sử dụng bằng cách uống mỗi ngày 1 – 2 ly nhỏ. Sử dụng buổi sáng hoặc trưa, không nên sử dụng vào buổi tối.

Cách sử dụng đẳng sâm khô này giúp bạn có thể bảo quản tốt và có thể bồi bổ trong thời gian dài. Đặc biệt là dành cho các quý ông thường đi tiếp khách và dùng rượu nhiều.

Công dụng: Đẳng sâm ngâm rượu sẽ tăng cường dương khí. Nhưng bạn cũng không nên lạm dụng quá. Như vậy, bạn sẽ không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cách 2: Đẳng sâm khô sắc nước uống

Cách dùng đẳng sâm khô
Cách dùng đẳng sâm khô sắc thành nước để uống bồi bổ sức khỏe

Cách sử dụng hồng sâm khô này là dành cho tất cả đối tượng. Đặc biệt là dành cho người cao tuổi, nam giới, phụ nữ và người cao tuổi,…

Cách làm: Bạn dùng 20 – 30g đẳng sâm khô thái lát hoặc cắt khúc nhỏ. Sau đó, thêm 3 – 5 quả táo tàu khô. Sắc nước làm trong 3 lần với các lần châm nước như sau 1.8 lít, 1.5 lít, 1 lít. Mỗi lần đun sôi hoặc cho nhỏ lửa khoảng 20 phút đến tầm 1 tiếng.

Sau đó, bạn mang đi trộn nước 3 lần sắc lại với nhau. Sau đó, bạn cho vào bình bảo quản tủ lạnh uống dần.

Cách sử dụng: Mỗi ngày uống từ 2 – 3 cốc đẳng sâm/ người.

  • Lưu ý: Tuyệt đối không đun đẳng sâm với ấm nhôm, bình điện để thực hiện sử dụng đẳng sâm/ hồng sâm khô.

Cách 3: Đẳng sâm củ khô nấu ăn

Cách dùng đẳng sâm khô
Cách dùng đẳng sâm khô

Đẳng sâm là thực phẩm để sử dụng nấu ăn, tẩm bổ cho người lớn tuổi, phụ nữ được dùng thường xuyên. Cách này vô cùng hiệu quả cho các người ốm yếu nhanh chóng lấy lại sức khỏe.

Bạn có thể dùng đẳng sâm nấu cháo, hầm gà bổi bổ sức khỏe rất tốt cho cơ thể.

Cách sử dụng: Nấu đẳng sâm vào buổi sáng sớm hoặc chiều, không nên dùng cho người già tuổi quá cao hoặc yếu sẽ gây phản ứng ngược.

Cách 4: Đẳng sâm củ khô ngâm mật ong

Cách dùng đẳng sâm khô
Cách dùng đẳng sâm khô

Đẳng sâm củ khô ngâm mật mong vừa đảm bảo chế biến được một món ăn bổ dưỡng vừa bảo quản lâu được.

Cách ngâm đẳng sâm với mật ong:

Bạn dùng đẳng sâm cát lát thành miếng nhỏ và mỏng. Sau đó, bạn xếp chồng lên nhau vào lọ thủy tinh. Cuối cùng là đổ mật ong vào ngậm bình.

  • Lưu ý: Không nên pha nước vào.

Cách sử dụng: Đẳng sâm khô mật ong dùng trực tiếp hoặc chế biến thành nước uống cũng rất tốt. Hạn chế dùng cho người có bệnh lý tiểu đường.

Nếu là người đã từng hoặc bị tiểu đường thì chỉ nên dùng tối đa 10mg/ ngày. Tuy mất khá nhiều thời gian và công sức cũng như công đoạn thái lát và ngâm. Nhưng đổi lại cách này rất tốt giúp bảo quản đẳng sâm tốt trong thời gian dài.

Công dụng: Kích thích ăn ngon miệng, cân bằng huyết áp và hỗ trợ cải thiện chức năng gan, thận và thải độc tố. Đây đều nhờ vào sự kết hợp tuyệt vời giữa mật ong và đẳng sâm.

>>> Tham khảo thêm cách làm Gà hầm đẳng sâm: Công thức nấu ngon ngay tại nhà tại đây: https://sam.huong.vn/2022/10/18/ga-ham-dang-sam/

Cách 5: Pha trà đẳng sâm/ hồng sâm củ khô

Cách dùng đẳng sâm khô
Cách dùng đẳng sâm khô

Trà đẳng sâm giúp cường tráng, giảm suy nhược cơ thể, tăng cường trí nhờ và sự ổn định của huyết áp cũng như là tuần hoàn. Bạn có thể pha thêm một bình trà với 1g đến 3g hồng sâm mỗi ngày.

Cách pha trà:

  • Hồng sâm củ khô thái lát mỏng khoảng từ 1 – 3g. Sau đó, bạn đổ nước sôi lên tráng sơ qua.
  • Có thể hãm lại vài ba lần để uống, nhưng không nên làm hãm nhiều lần nước. Bã có thể nhai hoặc ăn như cơm. Bạn có thể pha thêm với một chút mật ong khi uống để có vị ngon hơn.
  • Pha trà đẳng sâm rất phù hợp với người làm việc văn phòng hoặc người lớn giúp đầu óc tỉnh táo và minh mẫn hơn. Đẳng sâm pha trà có hương vị đậm đặc thơm được dùng hàng ngày, giúp thư giãn tinh thần lẫn sức khỏe.

Cách 6: Ngậm tan 

Đây là phương pháp đơn giản và tiện lợi nhất. Công dụng nhằm giúp bồi bổ sức khỏe cơ bắp, tăng cường sức đề kháng. Chống sự mệt mỏi, kén ăn phù hợp cho những khách hàng có công việc phòng văn phòng, làm việc nhiều mệt mỏi.

Cách dùng: Đẳng sâm kho thái lát thành từng lát mỏng.

Liều dùng: Mỗi lần ngậm mỗi lát, mỗi ngày dùng từ 3 – 4 lát. Để tránh việc đẳng sâm quá dai, cứng hoặc mang đi hấp trước sau đó mới ngâm.

Một số lưu ý về cách sử dụng và bảo quản đẳng sâm

Một số lưu ý khi sử dụng đẳng sâm hoặc hồng sâm khô

  • Dùng hồng sâm không uống nước chè, trà hay ăn đồ ăn hải, củ cải để mất tác dụng.
  • Không dùng chung khi đang điều trị chung với các liệu trình trị bệnh khác.
  • Không nên dùng quá nhiều, làm dụng sẽ mất tác dụng.
  • Phát hiện có hiện tượng lạ khi sử dụng thì ngưng ngay để hỏi ý kiến của bác sĩ.

Cách bảo quản của đẳng sâm khô

Đối với sản phẩm chưa mở hộp, thì đẳng sâm khô được bảo quản trong hộp và hút chân không, bảo quản lên đến 10 năm.

Đối với sản phẩm đang dùng thì cần tránh nơi có ánh nắng mặt trời hay tia bức xạ trực tiếp chiếu vào. Bạn nên bảo quản trong tủ lạnh, ngăn mát hoặc ngâm mật ong để sử dụng lâu hơn.

Trên đây là 6 cách dùng đẳng sâm đơn giản và dễ làm nhất. Tác dụng của đẳng sâm tốt như thế nào đến với sức khỏe của con người. Bạn đọc có thể áp dụng để hỗ trợ sức khỏe cho mình và gia đình mình nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *