Đẳng sâm tươi và đẳng sâm khô cái nào tốt hơn?

Đẳng sâm tươi

Hai loại đẳng sâm tươi hay đẳng sâm khô đều phổ biến trên thị trường. Điều này làm cho nhiều người hoang mang không biết dùng cái nào sẽ tốt hơn. Vậy bài viết này Sâm Ngọc Linh Đà Nẵng sẽ giúp bạn tìm câu trả lời nhé!

Đẳng sâm tươi là gì?

Đẳng sâm tươi
Đẳng sâm tươi và đẳng sâm khô loại nào tốt hơn?

Đẳng sâm tươi là phần rễ cây chưa được sơ chế. Xét về chất lượng đẳng sâm còn tươi không quá khác biệt so với đẳng sâm khô. Nếu bạn mang đẳng sâm tươi đem đi làm sạch, phơi rồi sấy thì đẳng sâm khô vẫn bảo toàn được nguyên tin chất còn tươi và đủ các chất dinh dưỡng như bình thường.

Đánh giá về ưu nhược điểm của đẳng sâm tươi?

Với những tác dụng đẳng sâm hữu ích, tốt cho sức khỏe nhưng đẳng sâm có những hạn chế. Cùng xem những tính năng ưu nhược điểm của đẳng sâm như:

Ưu điểm

  • Giá rẻ, không đắt đỏ như các loại nhân sâm khác hay đắng sâm khô.
  • Lựa chọn đẳng sâm tươi để ngâm rượu sẽ tiết kiệm chi phí hơn

Nhược điểm

  • Dễ bị biến chất dưới dạng còn tươi, đẳng sâm dễ bị dập nát hoặc biến chất. Quá trình vận chuyển từ các vùng cao đến thành phố dễ bị va đập, dễ dập nát.
  • Khó bảo quản: đẳng sâm không bảo quản ở trong tủ lạnh. Đẳng sâm tươi dễ bị thối nát. Thậm chí cả khi trong môi trường lạnh mát, thời gian ngắn sẽ bị hư và không còn tác dụng nhiều.
  • Khó chế biến: đẳng sâm tươi ngâm rượu nếu không được làm sạch dễ bị vấn đục hoặc rượu sẽ không đạt như tiêu chuẩn mà bạn mong đợi. Màu rượu và hương vị đặc trưng của đẳng sâm tươi sẽ không thơm bằng đẳng sâm khô ngâm rượu.
  • Khi sắc nước đun với đẳng sâm tươi khó có được màu đẹp, vị ngọt nữa. Khi chế biến thành các món ăn thành các vị thuốc, đẳng sâm khô sẽ là sự lựa chọn được ưu tiên nhiều hơn.

Đẳng sâm tươi có mức giá như thế nào?

Đẳng sâm tươi
Đẳng sâm tươi

Đẳng sâm có nhiều tác dụng chữa bệnh không kém gì nhân sâm. Hơn nữa, đặc biệt tốt cho sinh lý, hỗ trợ nhiều đến các bệnh liên quan như tiểu đường, thiếu máu, bệnh ung thư,… Vì thế, trên thị trường hiện nay giá đắng sâm rất khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như:

  • Đẳng sâm tươi hay khô: Đẳng sâm khô luôn có mức giá cao gấp nhiều lần so với đẳng sâm tươi. Các loại thảo dược khác cũng tương tự như vậy. Cùng với đó là qua việc phơi sấy tinh chất đẳng sâm sẽ không còn như nguyên như dạng ban đầu mà còn xuất hiện thêm các chất khác tốt hơn.
  • Kích thước đẳng sâm: đẳng sâm lâu năm, kích thước lớn có giá trị cao hơn rất nhiều. Loại nhiều năm tuổi củ to và dùng để ngâm rượu trang trí ở phòng khách, nơi làm việc.
  • Đẳng sâm tươi nguyên củ hay cắt khúc: Nếu đẳng sâm nguyên củ thì thường có giá cao hơn, loại cắt khúc thái lát rất dễ bị trộn lẫn với các loại rễ củ thông thường.
  • Đẳng sâm rừng hay nhà trồng: Giá trị, chất lượng tạo nên mức giá của đẳng sâm, vì thế dù là đẳng sâm nhà trồng thì có mức giá thấp hơn. Cây đẳng sâm rừng tự nhiên rất hiếm, chất lượng tốt hơn nhưng rất khó để có được.
  • Đẳng sâm tươi có nguồn gốc từ Việt Nam hay Trung Quốc: Loại đẳng sâm có xuất sứ từ Trung Quốc rất phổ biến ở thị trường do được trồng khá đại trà. Mức giá cũng rẻ hơn rất nhiều.

Vì thế, nếu muốn mua thì bạn nên lựa chọn những địa chỉ bán uy tín để tránh những sản phẩm chất lượng kém, không mang lại chất lượng như bạn mong đợi.

Một số bài thuốc chữa bệnh mà bạn nên biết từ củ đẳng sâm

  • Dối với người kém ăn, cơ thể suy nhược và mệt mỏi: bạn sử dụng đẳng sâm 16g, bạch truật 12g, bạch phục linh 8g, cam thảo 4g. Dùng để sắc uống thành 1 thang sau bữa ăn 2 giờ.
  • Người lớn tuổi, lâu ngày hay ốm yếu: dùng đẳng sâm 40g, long nhãn, đương quy, ngựu tất, mạch môn mỗi vị 12g. Bạn đem sắc uống ngày mỗi thang sau bữa ăn sẽ mang lại hiệu quả cao.
  • Bệnh lao phổi hay ho nhiều:  đẳng sâm 16g, hoài sơn 15g, ý dĩ, mạch môn, xa tiền tử, hạnh nhân, khoản đông hoa mỗi vị 10g, cam thảo 3g. Dùng để sắc uống ngày 1 tháng chia làm 3 lần, uống trước bữa ăn 1 giờ 30 phút.
  • Trường hợp rong kinh: đẳng sâm 12g, hoàng kỳ, bạch truật, thăng ma mỗi vị là 8g, cam thảo9 4g dùng sắc uống mỗi ngày 1 thang.
  • Khí hư ở phụ nữ: dùng đẳng sâm, hoài sơn mỗi vị 16g, bạch truật 20g; bạch thược, sài hồ, xa tiền tử mỗi vị 12g. Cùng với đó là thương truật, trần bì, bạch giới tử (sao) mỗi vị 8g; cam thảo 4g. Tất cả dùng sắc uống ngày 1 thang trước bữa ăn 1 giờ 30 phút.

Lưu ý: Người dùng tránh dùng đảng sâm với lệ lô nhé.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm vhướng dẫn cách ngâm rượu đẳng sâm đúng cách mang lại hiệu quả tốt nhất

Một số hình ảnh cây đẳng sâm hiện nay

Đẳng sâm tươi
Đẳng sâm tươi
Đẳng sâm tươi
Giá trị của đẳng sâm có tuổi thọ cao
Đẳng sâm tươi
Đẳng sâm tươi

Kết luận

Đẳng sâm tươi hay đảng sâm khô đều có những tác dụng lợi ích riêng. Người dùng có thể cân nhắc lựa chọn để có cho mình một bài thuốc phù hợp hỗ trợ tốt cho sức khỏe của mình và gia đình nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *