Đẳng sâm khô từ lâu đã được biết đến là một bài thuốc quý của dân gian và đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về loại thần dược này cũng như cách dùng đẳng sâm khô hiệu quả. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Sâm Ngọc Linh Đà Nẵng để hiểu rõ hơn về cách dùng đẳng sâm khô nhé!
Đẳng sâm khô là gì?
Đẳng sâm khô hay còn gọi là đảng sâm, là một loại sâm quý của Việt Nam, là loại cây thân cỏ, sống lâu năm, leo bằng thân quấn và có họ hoa chuông.
Đẳng sâm khô được chia thành hai loại:
- Đẳng sâm Bắc: có nguồn gốc ở Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên, Đông Bắc châu Á. Loại đẳng sâm này hiện đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới, trong đó có nhiều tỉnh thành ở Việt Nam.
- Đẳng sâm Nam: có tên gọi khác là sâm dây và được trồng nhiều ở các phía Bắc của Việt Nam.
Thông thường, đẳng sâm sẽ được thu hoạch vào mùa đông, khi lá cây đã chuyển vàng và rụng lá đến màu mùa xuân năm sau. Trong quá trình thu hoạch, người dân phải đào cả rễ sâu hơn 1m và không được làm trầy xước thân rễ. Sau khi đem về sẽ tiến hành làm sạch, ngâm nước 1 đêm và đem phơi khô.
Những tác dụng của đẳng sâm khô
Dựa trên những nghiên cứu y học hiện đại, đẳng sâm khô có những tác dụng nổi bật sau đây:
- Đẳng sâm khô hỗ trợ giảm mệt mỏi, tăng cường khả năng đề kháng với những yếu tố gây bệnh của môi trường bên ngoài.
- Giúp tăng cường hoạt động co bóp tim, hỗ trợ thúc đẩy quá trình lưu thông máu lên não, chân và nội tạng.
- Hỗ trợ tăng cường độ hoạt động của hồi tràng, cường độ co bóp sẽ tăng theo nếu liều lượng thuốc tăng.
- Giúp tăng lượng huyết sắc tố, hồng cầu, giúp máu khô tan nhanh hơn mà không xảy ra hiện tượng tán huyết.
- Bên cạnh đó, đẳng sâm khô còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hạ huyết áp, hòa đàm, giảm ho và kháng khuẩn, kháng viêm.
Trong Y học cổ truyền, đẳng sâm khô có vị ngọt, tính mát đi vào các kinh Phế và Tề có công dụng:
- Bổ sung sinh tân, kiện tỳ, ích khí
- Trị phế hư, khí huyết hư, suy nhược cơ thể.
- Điều trị bệnh bạch huyết, bổ huyết, hen suyễn, hư lao, băng huyết,…
Trong Đông y, đẳng sâm khô được xem là vị thuốc có thể bổ khí, bổ huyết và được sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh tỳ vị.
Cách dùng đẳng sâm khô hiệu quả
Hiện nay, đẳng sâm khô được sử dụng theo nhiều cách khác nhau như ngâm rượu, sắc nước uống, chế biến món ăn,…Dưới đây, Sâm Ngọc Linh Đà Nẵng sẽ hướng dẫn các bạn những cách dùng đẳng sâm khô hiệu quả, hãy cùng tham khảo nhé.
Đẳng sâm khô ngâm rượu
Đẳng sâm khô được dùng để ngâm rượu sử dụng trong thời gian dài, cách thực hiện như sau:
- Chuẩn bị: 500g đẳng sâm khô, 4l rượu trắng
- Cách thực hiện: Bỏ đẳng sâm khô đã chuẩn bị vào bình thủy tinh dùng để ngâm rượu, sau đó đổ rượu đầy bình. Sau khi đổ rượu vào bình, tiến hành đậy kín nắp để không khí không lọt vào.
- Rượu được ủ trong khoảng thời gian từ 30 – 40 ngày là có thể đem ra sử dụng. Để có được chất lượng tốt nhất, hãy bảo quản bình rượu ở nơi thoáng mát, trong nhiệt độ phòng từ 25 – 30 độ.
Mỗi ngày chỉ nên sử dụng 1 – 2 chén rượu nhỏ, tầm 30ml để bồi bổ cho cơ thể, không nên sử dụng quá nhiều. Việc làm dụng rượu đẳng sâm khô ngâm sẽ gây hại cho gan và dạ dày. Đặc biệt, trẻ em dưới 14 tuổi và phụ nữ mang thai hoặc cho con bú không nên sử dụng để tránh những hệ lụy đáng tiếc xảy ra.
Đẳng sâm ngâm mật ong
Đối với cách dùng đẳng sâm khô với mật ong, bạn chỉ cần trộn đẳng sâm khô đã cắt lát cùng với mật ong rồi cho vào bình đậy kín, bảo quản trong vòng 5 – 10 ngày là có thể sử dụng. Đăng sâm khô ngâm mật ong được dùng trước ăn khoảng 30 phút, mỗi lần dùng khoảng 3 đến 5 lát. Cách dùng đẳng sâm khô này rất phù hợp với những người có hệ tiêu hóa yếu, kém ăn và suy nhược cơ thể.
Đẳng sâm khô chế biến món ăn
Bên cạnh là một vị thuốc chữa bệnh hiệu quả, đẳng sâm khô còn là một dược liệu có giá trị dinh dưỡng cao. Chính vì vậy, đẳng sâm khô được dùng để chế biến trong nhiều món ăn như gà ác hầm, tim cật hầm, thịt bò hầm, xào cùng hải sâm, canh cá trạch, yến chưng cùng với kỷ tử,…
Những lưu ý trong cách dùng đẳng sâm khô
Đẳng sâm khô khá dễ để sử dụng, không chứa độc tố, tuy nhiên trong quá trình sử dụng bạn cần lưu ý những điều sau đây để đạt được hiệu quả sử dụng cao nhất.
- Không nên chế biến đẳng sâm khô cùng với củ cải, lê lô, hải sản và uống trà đặc.
- Theo các chuyên gia, trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, người bị khí trệ, hỏa vượng hay dị ứng với bất cứ thành phần nào có trong đẳng sâm khô thì không nên sử dụng dược liệu này.
- Chỉ nên sử dụng đúng liều lượng, không nên tự ý thêm bất kỳ dược liệu nào khác vào bài thuốc mà không có sự tư vấn của bác sĩ.
- Nên sử dụng thường xuyên, đều đặn để đạt hiệu quả tốt nhất.
- Trong quá trình sử dụng nếu nhận thấy bất kì điều gì bất thường cần ngưng sử dụng và liên hệ ngay với bác sĩ.
Địa chỉ mua đẳng sâm khô uy tín, chất lượng
Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều địa chỉ cung cấp đẳng sâm khô kém chất lượng, không rõ nguồn gốc khiến người tiêu dùng cảm thấy hoang mang và lo lắng. Vì vậy, trước khi quyết định mua đẳng sâm khô, bạn cần phải có sự tìm hiểu thông tin và kiểm tra độ uy tín của địa chủ cung cấp để có được sự lựa chọn sáng suốt nhất.
Sâm Ngọc Linh Đà Nẵng chính là đơn vị cung cấp đẳng sâm khô uy tín, chất lượng với giá cả hợp lý được đông đảo người dùng tin tưởng và lựa chọn. Với quy trình tuyển chọn nghiêm ngặt, sản phẩm đẳng sâm khô được đơn vị cung cấp đảm bảo đạt tiêu chuẩn, 100% là hàng thật. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm và lựa chọn sử dụng đẳng sâm khô tại Sâm Ngọc Linh Đà Nẵng mà không cần lo lắng về những vấn đề khác.
Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp, bạn đã nắm rõ hơn về cách dùng đẳng sâm khô đúng cách để đem lại hiệu quả tốt nhất, Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến cách dùng đẳng sâm khô, hãy liên hệ ngay với Sâm Ngọc Linh Đà Nẵng để được hỗ trợ tư vấn cụ thể nhé!