Cách ngâm rượu đẳng sâm khô đúng cách mang lại hiệu quả nhất

Cách ngâm rượu đẳng sâm khô

Rượu đẳng sâm có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng biết cách ngâm rượu đẳng sâm khô chính xác nhất. Vì thế, bài viết này của Sâm Ngọc Linh Đà Nẵng sẽ giúp bạn các bước chi tiết để ngâm rượu đảng sâm khô mang lại hiệu quả.

Tác dụng của ngâm rượu đẳng sâm khô

Cách ngâm rượu đẳng sâm khô
Cách ngâm rượu đẳng sâm khô

Đẳng sâm là một dược liệu có vị ngọt, tính bìngh còn được gọi là thượng đảng sâm. Theo phương pháp đông y, đẳng sâm có tác dụng cải thiện tốt tình trạng suy nhược cơ thể và tăng cường tuần hoàn máu, kích thước ăn ngon ngủ tốt.

Đồng thời, cơ thể chữa được nhiều bệnh về tim mạch, tiêu hóa hiệu quả. Thậm chí, nhiều tài liệu Đông y còn nhận được hiệu quả cải thiện sức khỏe đẳng sâm không thua kém gì nhân sâm. Nhiều bài thuốc đông y hiện nay đã dùng đẳng sâm để tiết kiệm hơn chi phí cho người bệnh mà giữ được hiệu quả cho người bệnh.

Nếu bạn dùng đẳng sâm đều đặn, liều lượng mỗi ngày được người dùng mang lại hiệu quả, cải thiện sức khỏe tổng quan như tim mạch, đường ruột, huyết áp và cả hệ miễn dịch.

Đồng thời, đẳng sâm còn giúp bạn giảm bớt các tác dụng phụ của rượu, giải rượu cho người dùng. Người mắc bệnh suy nhược cơ thể, mệt mỏi không thích nghi được với hệ tiêu hóa, thiếu máu, cao huyết áp, hệ miễn dịch yếu thì sử dụng đẳng sâm hàng ngày là biện pháp cải thiện tốt nhất.

Cách chọn sâm dây dùng để ngâm rượu

Thượng đẳng sâm là dùng để ngâm rượu tốt nhất là loại đẳng sâm tự nhiên có tuổi thọ 2 năm. Cùng với đó là những đặc điểm sau đây:

  • Đường kính của rễ đảng sâm có kích thước từ 0.5 – 2 cm, chiều dài phần rễ củ từ 6 – 15cm.
  • Đầu đẳng sâm to, thân có nhiều sẹo tự nhiên
  • Màu sắc vàng nhạt ở bên ngoài, thơm nhẹ và có vị ngọt tự nhiên

Đẳng sâm có tuổi thọ từ 2 năm trở lên, thường cắm rất sâu vào trong đất và bộ rễ cũng rất dài. Nên khi khai thác, bạn nên chú ý đào sâu để lấy được toàn bộ củ trọn vẹn nhất. Đẳng sâm bị trầy xước hoặc đứt gãy nên ít hiệu quả hơn đẳng sâm còn nguyên vẹn.

Đẳng sâm có thể dùng loại khô hoặc tươi đều được. Nếu chọn được đẳng sâm tươi, bạn cần chú ý đến đặc điểm về kích thước, màu sắc và độ nguyên vẹn nhất. Chọn đẳng sâm khô thì cần chú ý đến màu sắc, hương thơm để tránh chọn phải sâm kém chất lượng.

Cách ngâm rượu đẳng sâm khô

Cách ngâm rượu đẳng sâm khô
Cách ngâm rượu đẳng sâm khô

Ngâm rượu đẳng sâm không bắt yêu cầu gì quá cao siêu. Người thực hiện chỉ cần đảm bảo các tỉ lệ và thời gian ngâm đúng là được. Rượu đẳng sâm được ngâm theo tỉ lệ và thời gian đủ thì mới có thể đem lại hiệu quả nhất cho người dùng.

Cách ngâm đẳng sâm khô

Dùng đẳng sâm khô ngâm rượu với yếu tố khác biệt nhất. Tỉ lệ cân bằng giữa đẳng sâm và rượu để có được kết quả tốt nhất.

  1. Tỉ lệ ngâm rượu đẳng sâm khô là 1:5. Có nghĩa là 1 kg đẳng sâm khô thì ngâm với 5 lít rượu gạo. Khi ngâm rượu đẳng sâm khô thì bạn cần sơ chế vệ sinh sâm thật sạch rồi để khô.
  2. Sau đó, bạn đem sao vàng để gia tăng độ thơm cho bình rượu.
  3. Sau đó, bạn để nguội rồi cho vào bình thủy tinh và cho rượu vào ngâm là xong.

Lưu ý: ngâm rượu đẳng sâm khô ưu điểm vượt trội hơn so với ngâm rượu đẳng sâm tươi. Chỉ cần sau tối thiểu 30 ngày thì bạn có thể dùng rượu ngâm đắng sâm khô để được càng lâu rượu càng ngấm, chất lượng rượu và hương vị rất đặc biệt, thơm ngon.

Tỷ lệ ngâm rượu đẳng sâm đặc biệt

Để ngâm rượu đẳng sâm theo cách đặc biệt này, bạn cần dùng theo tỉ lệ 2kg đẳng sâm tươi kết hợp với 0.5 kg đảng sâm khô. Sau đó, bạn đem ngâm với 7.5 lít rượu gạo ở nồng độ 40. Sơ chế từng loại đẳng sâm như cách ngâm riêng lẻ. Sau đó, bạn cho cả 2 loại đẳng sâm này vào bình rồi đổ rượu dược liệu vào là được.

Những đặc điểm để biết ngâm rượu đẳng sâm đạt chuẩn hiệu quả

Cách ngâm rượu đẳng sâm khô
Cách ngâm rượu đẳng sâm khô

Cách ngâm rượu đẳng sâm tươi hay khô đều không khó những để làm được một bình rượu đặt tiêu chuẩn thì bạn cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Thứ nhất, rượu ngâm phải loại tốt tự nấu hoặc rượu được nấu thủ công, không sử dụng cồn thêm hay bất kỳ hóa chất nào.

Bình ngâm phải là bình thủy tinh để đậy nắp kín, được sấy khô và không cho không khí lọt vào hoặc làm hỏng rượu.

Một bình rượu ngâm đảng sâm đạt chuẩn bao gồm các yếu tố về màu sắc hay mùi vị sau đây:

  • Rượu phải có màu vàng sậm hoặc mày vàng nâu đậm đối với ngâm rượu đẳng sâm khô
  • Hương vị rượu thơm, dễ chịu có vị thanh nhẹ, không quá gắt hay gây đau đầu, chóng mặt khi uống.
  • Thời gian ngâm rượu từ 1 – 2 năm. Rượu đẳng sâm có tuổi thọ càng lâu thì chất lượng càng tốt.

Ngoài ra, cách ngâm rượu đẳng sâm khô còn có đẳng sâm tươi đều sử dụng ngâm rượu có tác dụng rất tốt. Vì thế, bạn có thể tham khảo thêm về thông này: Đẳng sâm tươi và đẳng sâm khô cái nào tốt hơn?

Một số lưu ý về ngâm rượu đẳng sâm mà bạn nên biết

Rượu đẳng sâm tuy là một bài rượu thuốc rất tốt, mang lại hiệu quả sức khỏe trên nhiều mặt cho người dùng. Nhưng không vì thế mà bạn có thể dùng tùy tiện. Liều lượng sử dụng mỗi ngày chỉ khoảng 40ml, bạn nên dùng và chia ra làm 3 bữa. Sử dụng quá liều lượng sử dụng mỗi ngày sẽ khiến bạn say, mệt mỏi dẫn đến buồn nôn hoặc rối loạn nhịp tim.

Bạn cũng không nên sử dụng đẳng sâm tửu chưa đủ thời gian để ngấm. Bởi khi chưa đủ thời gian rượu ngấm các dưỡng chất trong rượu sẽ không phát huy tác dụng tốt cho sức khỏe được. Ngược lại sẽ có tác dụng ngược, tạo ra độc tố ảnh hưởng đến việc chuyển hóa an toàn đến sức khỏe của bạn.

Bạn cũng không nên dùng rượu đảng sâm qua nhiều lần nước ngâm rượu. Sử dụng hết một lượt ngâm đẳng sâm, nên đổ bã đi và thay bằng sâm mới.

Lượng đẳng sâm cũ nếu ngâm đúng liều lượng. Tỉ lệ dưỡng chất ngấm hoàn toàn vào rượu, dùng ngâm lại để đảm bảo để mang lại hiệu quả như ngâm mới.

Cách ngâm rượu đẳng sâm khô đã được chia sẻ đầy đủ ở bài viết này. Hy vọng bạn đọc có thể tham khảo và thực hiện đúng cách để mang lại hiệu quả nhất cho đẳng sâm phát huy tác dụng, hỗ trợ tốt nhất cho sức khỏe.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *